Phần mềm định vị GPS cho ô tô là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Phần mềm định vị GPS cho ô tô là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Sự ra đời của thiết bị định vị GPS cho ô tô là một bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp xe hơi. Vậy bạn có từng thắc mắc rằng thiết bị định vị GPS cho ô tô là gì? Nó hoạt động ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1, Thiết bị định vị GPS cho ô tô là gì?

Thiết bị định vị là thiết bị có gắn chip định vị toàn cầu (GPS). Chip định vị toàn cầu (GPS) dùng để nhận thông tin truyền từ các vệ tinh nhân tạo xung quanh Trái Đất để thu thập những thông tin như vị trí, địa điểm của vật gắn chip cho chúng ta biết. Thiết bị định vị còn có nhiều tên gọi khác như: thiết bị định vị toàn cầu, thiết bị GPS, thiết bị giám sát quá trình.

Thiết bị định vị GPS cho ô tô là một thiết bị thiết kế nhỏ gọn được gắn lên xe ô tô có chức năng thông báo, giám sát để người dùng có thể biết được trạng thái hoạt động và những vấn đề của xe ngay cả khi xe đang đi chuyển ở một nơi cách xa nhà quản lý.

Thiết bị định vị ô tô còn có tác dụng là một thiết bị đăng kiểm xe để xin phù hiệu xe, xin giấy phép kinh doanh đối với Bộ GTVT cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải như: taxi, xe tải, xe vận chuyển hàng hóa…

thiet-bi-dinh-vi-gps

2, Nguyên lí hoạt động

Thiết bị định vị GPS cho ô tô  hoạt động dựa trên 2 loại sóng là sóng vệ tinh GPS (dùng để xác định vị trí của thiết bị) và sóng điện thoại di động (qua SMS hoặc giao thức GPRS) để truyền thông tin vị trí của thiết bị về các số điện thoại di động hoặc về một máy chủ được cấu hình trước. Bên trong thiết bị có gắn một GPS chipset dùng để bắt tín hiệu vệ tinh và một SIM điện thoại di động để nhắn tin SMS hay truyền tín hiệu GPRS.

Thiết bị định vị GPS cho ô tô được gắn trong nội thất xe hơi, nó sẽ hoạt động nhờ nguồn điện lấy trực tiếp từ bình ắc quy, do đó khi xe tắt máy, thiết bị vẫn tiếp tục hoạt động. Kể cả khi nguồn nối từ ắc quy bị ngắt, pin trên thiết bị vẫn cho phép tín hiệu vị trí liên tục truyền về trong khoảng 8 – 12 tiếng.

bo-thiet-bi-dinh-vi-oto

3, Ứng dụng

Thiết bị định vị GPS cho ô tô thường được ứng dụng rộng rãi trong ngành vận tải, vận chuyển hàng hóa, hành khách.

  • Giám sát quản lý vận tải, theo dõi vị trí, tốc độ, hướng di chuyển,…
  • Giám sát mại vụ, giám sát vận tải hành khách,..
  •  Chống trộm cho ứng dụng thuê xe tự lái, theo dõi lộ trình của đoàn xe
  • Ghi nhận lại lộ trình của các chuyến công tác
  • Liên lạc, theo dõi định vị cho các ứng dụng giao hàng

thiết bị định vị

Hy vọng với bài viết trên các bạn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị định vị GPS cho ô tô cùng với nguyên lí hoạt động và các ứng dụng của nó.

Chúc các bạn luôn thượng lộ bình an trên mỗi chuyến đi!

 

Bài viết chia sẻ